Nguồn gốc, xuất xứ
Nấm kim châm phổ biến ở 1 số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Đây là 1 loại nấm không thể thiếu trong các món lẩu.
Ngoài ra, nấm kim châm còn có 1 tên gọi khác là nấm Ích Não. Ở Việt Nam, nấm kim châm được nuôi trồng và sử dụng phổ biến trong các món ăn.
Đặc điểm, hình dáng, hương vị
Nấm kim châm có đặc điểm:
– Cuống nấm có màu trắng, mọc thành từng cụm đều nhau, cuống nấm dài, nhỏ, thon giống như cây kim
– Mũ nấm tròn, nhỏ, màu trắng, có hình giống như chiếc ô
– Hình dáng tổng thể của nấm kim châm giống như giá đỗ nhưng kích cỡ lớn hơnNấm kim châm có mùi thơm nhẹ, giòn, mềm, dai.Nấm được trồng hữu cơ tại trang trại nên rất an toàn, không sử dụng thuốc hóa học, tăng trưởng, trừ sâu bệnh,…
Công dụng
Nấm kim châm với thành phần dinh dưỡng cao: hàm lượng cao protit và lipid, giàu kali và kẽm rất ít muối, giàu các vitamin và chất khoáng, đặc biệt có chất chống oxy hóa: ergothioneine, các acid amin. Vì thế dùng nấm kim châm giúp cơ thể tăng cường trí não, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, chống mệt mỏi, giảm cholesterol,…
Các món ăn từ nấm kim châm
Nấm kim châm thường được dùng nấu canh, nấu lẩu, cuộn thịt để nướng,…Canh rong biển nấm kim châm, canh kim chi nấm kim châm, Nấm kim châm chiên giòn, Bò cuộn nấm kim châm nướng, Nấm kim châm xào chay, xào với trứng,…
Sơ chế và bảo quản
Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc nấm (khoảng 2cm). Chỉ rửa sạch sơ với nước bằng cách bỏ nấm vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi cho ra rổ để ráo. Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.Không nên ngâm nước, bóp muối sẽ làm nấm bị giập cũng như mất đi dinh dưỡng, vị ngọt và dai của nấm. Khi chưa dùng thì để cả túi hay khay vào tủ lạnh ở 1-3 độ C. Khi đã rửa thì nên dùng ngay, không nên để lại vào tủ lạnh vì nấm nhanh bị hư. Chỉ nên bảo quản trong 8-10 ngày để chất lượng nấm tốt nhất.
Nguyễn Thùy Trang –
Hàng đảm bảo số lượng, nhưng mà ship hơi lâu nhé. Mong shop khắc phục