Cách nhận biết nấm ăn được hay có độc để bảo đảm an toàn cho bạn

Mùa thu là mùa vàng để hái nấm. Có rất nhiều người thích đi sưu tầm nấm các loại để sau này thưởng thức tài nấu nướng của mình. Tùy thuộc vào lượng mưa xảy ra trong mùa xuân và các cơn bão mùa hè điển hình, có thể số lượng nấm có và chủng loại của chúng sẽ khác nhau mỗi năm. Biết cách phân biệt nấm có độc hay không là chìa khóa để tránh bất kỳ vấn đề nào sau khi thu hoạch. Do đó, chúng tôi sẽ dành bài viết này cho làm thế nào để biết nấm có thể ăn được hay có độc.

Nếu bạn muốn biết thêm về nó, đây là bài viết của bạn.

Cách nhận biết nấm ăn được hay có độc

Phân biệt các loại nấm độc

Một trong những loại thực phẩm được thèm muốn nhất trong giai đoạn thu hoạch là các loại nấm khác nhau mà chúng ta tìm thấy trong các khu rừng ẩm ướt. Nó là một hoạt động khá thú vị và giải trí cũng như độc đáo. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một hoạt động nguy hiểm nếu bạn không biết rõ đâu là nấm độc và đâu là nấm ăn được.

Để có thể phân biệt được nấm có độc hay không, trước hết chúng ta phải biết cách lựa chọn nấm và nhận biết chúng cả phần chân và phần mũ. Trong số nấm có chân và mũ có một số rất độc và có những nấm thường có hình ruột hoặc hình não trên đầu. Để trở thành chuyên gia phân biệt nấm ăn và nấm độc, phải phân tích tất cả các bộ phận của nấm: hymenium, mũ và chân.

Hymenium của nấm

Hymenium là phần tạo ra khả năng sinh sản của nấm. Nó còn được biết đến với tên gọi là cây lá ngón. Đó là nơi xảy ra sự hợp nhất tế bào thực sự và các bào tử được tạo ra, sau đó sẽ làm phát sinh các cá thể mới. Hymenium này luôn nằm trong khu vực được bảo vệ tốt nhất của nấm do tầm quan trọng của nó đối với sự sinh sản của nó. Như bạn có thể mong đợi, có nhiều loại hymenium khác nhau và bạn phải học cách phân biệt chúng. Thông thường nó thường được đặt dưới mũ và về cơ bản chúng được chia thành 4 loại: tấm, ống tách, nếp gấp và ngòi.

Một chỉ số quan trọng khác là độ vỡ của thịt. Tùy thuộc vào chế độ bạn có nấm bị vỡ thịt chúng ta có thể phân biệt chúng thành sợi hoặc vỡ như phấn hoặc hạt. Đặc tính này là do thành phần tế bào của các mô nấm. Ở một số tế bào, có những tế bào chủ yếu là dài và mỏng được biết đến với tên gọi là sợi nấm. Mặt khác, cũng có những loại nấm có nhiều tế bào hình cầu gọi là tế bào hình cầu. Các tế bào hình cầu này xen kẽ với các sợi nấm và là thứ tạo cho thịt có kết cấu lớn hoặc nhiều phấn.

Phần lớn các loại nấm độc có xu hướng thuộc nhóm mà khi thịt bị hỏng sẽ có dạng xơ. Chỉ có một số loài nấm độc bị vỡ như phấn. Một đặc điểm khác biệt là chúng có xu hướng có hương vị rất cay.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915010068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon